image

Cảnh báo "lợi bất cập hại" nếu không biết cách chạy quảng cáo trực tuyến (P1)

Thời đại bùng nổ của kỷ nguyên số, mặc dù nhiều doanh nghiệp đã biết đến lợi ích không nhỏ của chạy quảng cáo trực tuyến nhưng Internet không còn là mảnh đất dễ ăn như lúc trước.

Giống như việc chơi chứng khoán, trong bất kỳ lĩnh vực mới nào cũng không thiếu những người nhiệt tình có đủ nhưng bất cẩn không thừa, sẵn sàng lao mình vào bất chấp những quy luật đó không áp dụng với họ, quảng cáo trực tuyến cũng vậy. Với các công cụ hiện đại có thể giúp bạn dễ dàng tiếp cận với thế giới hơn, nhưng cũng tiềm ẩn rất nhiều hiểm nguy mà bạn không lường trước được. Kết quả là lợi bất cập hại. Hãy cùng Phú Cường tìm hiểu những lý do thường có dẫn đến sai lầm khi quảng cáo trực tuyến.

1. Không chú ý mục tiêu nào công cụ nấy

Quảng cáo trực tuyến đặc biệt thích hợp với những sản phẩm có đối tượng khách hàng tiềm năng thường xuyên online.

Ví dụ: quảng cáo smartphone, các phụ kiện điện thoại... nhắm tới khách hàng là giới trẻ như (khoảng 15-28 tuổi) rất thường xuyên online.

image

Chọn đúng mục tiêu - sử dụng đúng công cụ nên đặt làm đầu trong chạy quảng cáo trực tuyến

Trong các công cụ như quảng cáo hiển thị, tìm kiếm, phân loại, video, tương tác marketer chọn công cụ nào đem lại hiệu quả cho việc quảng bá sản phẩm? Mục tiêu là yếu tố đầu tiên quyết định việc lựa chọn này, kế đến là đặc tính của sản phẩm (đặc tính khách hàng mục tiêu) và ngân sách. Đó là những điều bạn phải chọn lọc và cân nhắc để tránh sai lầm khi quảng cáo trực tuyến.

Chạy quảng cáo trực tuyến không phải là một phép màu ma thuật quá “ảo diệu”, nên nó không thể chuyển hóa hiệu quả trong tiếp thị thương hiệu doanh nghiệp một cách thần kỳ được. Nhưng một sự thật hiện nay có quá nhiều người tin vào sự cường điệu đó và chỉ nhìn ở giá trị bề mặt rồi lao vào.

Nếu bạn không tính toán, trở thành một nhà quảng cáo dễ dãi, vì rất nhiều công cụ quảng cáo luôn làm nổi bật các tính năng của mình, mới nghe thì rất tuyệt vời nhưng không phải lúc nào chúng cũng đem lại lợi ích cho người sử dụng. Và cố đấm ăn xôi sẽ chỉ làm bạn lãng phí ngân sách.

Điều quan trọng trong tiếp thị trực tuyến chính là bạn cần bắt đẩu với một chiến lược cân nhắc thật kỹ cùng với một kế hoạch định hướng nho nhỏ. Và khi đã hoạch định được những chiến lược rõ ràng, có thể xây dựng được một mô hình thực hiện để tăng khách hàng hay doanh số thì khi đó bạn hãy đầu tư tiền bạc và thời gian cho nó.

2. Chưa tối ưu fanpage, website khi chạy quảng cáo

Các hình thức chạy quảng cáo trực tuyến phổ biến cần thiết là website, trang web làm landing page trong quảng cáo Google và Fanpage trong quảng cáo Facebook, làm nền tảng quyết định thành công của các chiến dịch quảng cáo.

Nếu bạn chưa tối ưu hóa Website và Fanpage Facebook, mà đã vội chạy quảng cáo thì điểm chất lượng của quảng cáo sẽ không cao, kéo theo hiệu quả quảng cáo cũng không thể đạt mức tối đa như bạn mong muốn.

Chính vì thế, trước khi bắt đầu các chiến dịch quảng cáo trực tuyến bạn hãy nâng cấp và tối ưu lại website của mình về tốc độ tải trang cũng như bố cục và nội dung website. Thường xuyên cập nhật và hãy chăm chút website như đứa con tinh thần của mình. 

image

Website rất quan trọng trong quảng cáo online

Trên thực tế bạn không nên bắt dầu chiến dịch tiếp thị quảng cáo trực tuyến theo cách bạn nói, hãy luôn suy nghĩ về mục tiêu kinh doanh mà bạn muốn đạt được rồi quyết định xem công cụ nào là phù hợp nhất để giúp bạn đạt được những mục tiêu ấy. Chẳng hạn như nếu bạn muốn thu hút thêm nhiều người truy cập vào website của công ty bạn thì bạn nên xem xét hoạt động quảng cáo hay tiếp thị qua thư điện tử.

3. Chạy quảng cáo trực tuyến giá rẻ không nhắm chọn quảng cáo theo vị trí địa lí

Hầu hết các loại hình quảng cáo trực tuyến hiện nay đều có chức năng chọn quảng cáo theo vị trí địa lí.

image

Chạy quảng cáo trực tuyến hiệu quả theo vị trí địa lý

Với tính năng này, mẫu quảng cáo của bạn sẽ được tiếp cận chính xác nhóm khách hàng tiềm năng, tăng tỷ lệ chuyển đổi khách hàng, đồng thời tiết kiệm tối đa chi phí quảng cáo. Do đó, khi thực hiện quảng cáo trực tuyến bạn hãy chú ý sử dụng tối đa các chức năng của công cụ quảng cáo trực tuyến nhằm mang lại hiệu quả cao nhất.

(Còn tiếp...)

Chia sẻ: