image

Xu hướng thiết kế website 2017 – 2018(phần 1) – White Space

Khi khoảng không gian tiêu cực trở thành khoảng không gian tích cực – Sáng tạo không giới hạn.

                                                         image

1. White Space là gì?

White space là khoảng không gian trống. Trong thiết kế website, đó là khoảng không gian giữa đồ họa, cột, hình ảnh, văn bản. lề và các phần tử khác.

2. Những quan điểm sai lầm về White space

                                  image

  • White space là khoảng không gian vô nghĩa . Nhiều người thường cho rằng White space không đem lại giá trị cho thiết kế, tốt hơn hết là nó nên được lấp đầy bằng những đoạn text hay hình ảnh có khả năng cung cấp thông tin. Nhưng sự thật vai trò của White space lớn hơn thế! Bạn sẽ không thể làm nổi bật nội dung cần truyền tải, không thể tạo điểm nhấn nếu không có sự giúp đỡ của white space.
  • White space là khoảng không gian màu trắng. Đây là một quan niệm sai bởi các Webdesigner khi tận dụng White space thường quan tâm đến yếu tố tương phản chứ không phải là sự cố định màu sắc một cách cứng nhắc. Bạn có thể dùng bất kỳ màu gì, chỉ cần đáp ứng tiêu chí tạo nên sự ấn tượng và hài hòa trong các thiết kế web. Điều này làm cho “khoảng không gian trắng tiêu cực” phát huy được thế mạnh của nó, đặc biệt khi bạn biết tận dụng cả những khoảng trắng chủ động(Active White Space) lẫn khoảng trắng bị động(Passive White Space) 

3.Khi điểm nhấn White space dần trở thành tuyên ngôn của phong cách thiết kế hiện đại.

                                  image

Không chỉ trong thiết kế website mà trong bất kỳ lĩnh vực thiết kế nào, khoảng trắng cũng nắm giữ một vai trò quan trọng. Nó thường có những tác động như: làm cân bằng bố cục, phân chia đất cho các đối tượng cần thể hiện, nhấn mạnh thông tin cần truyền tải mà không cần đến các yếu tố nào khác. Hay trong thiết kế, người ta thường dùng thuật ngữ “tạo điểm tập chung”. Bên cạnh đó, khoảng không gian này còn giúp cho mắt có điểm nghỉ ngơi. Chắc hẳn chẳng có ai muốn ở trong một căn phòng chỉ toàn đồ đạc, không có nổi một chỗ trống hay đọc một bài báo chỉ toàn những chữ cái. Những thiết kế chuyên nghiệp không có chỗ cho những yếu tố như thế tồn tại.

Đối với thiết kế website, bên cạnh những vai trò nêu trên, White space còn phát huy được nhiều tiềm năng:

  • White space tạo cảm giác thanh lịch. Đơn giản làm nên sự thanh lịch. Có một lỗi thường gặp trong các thiết kế web đó là quá lạm dụng các hiệu ứng, tạo cảm giác thiết kế không chuyên nghiệp, không rõ ràng. Ngày nay, Website không chỉ đưa thông tin hay bán hàng thuần túy, thiết kế website còn là nghệ thuật, còn các webdesigner là những nghệ sĩ. Họ không làm ra sản phẩm mà làm ra tác phẩm.
  • White space truyền tải tinh thần của “Minimal web design” đó là tạo ra một trang web trực quan, ấn tượng, không có nhiều các chi tiết dườm dà, không mang tính nội dung. Tuy nhiên bạn cũng đừng nên nhầm lẫn giữa đơn giản và đơn điệu. Càng muốn tối giản bao nhiêu, các webdesigner càng phải tỉ mỉ bấy nhiêu cho những nội dung chính, đảm bảo nổi bật và ấn tượng.

 

 

Hãy để khoảng trắng tiêu cực trở thành khoảng trắng tích cực, không có gì là vô nghĩa nếu bạn biết cách sáng tạo.

Phú Cường Ads – luôn cập nhật những xu hướng thiết kế mới nhất và SÁNG TẠO là một trong những tiêu chí hàng đầu của chúng tôi.Khi khoảng không gian tiêu cực trở thành khoảng không gian tích cực – Sáng tạo không giới hạn.

Chia sẻ: