image

XU HƯỚNG THIẾT KẾ WEBSITE NĂM 2017 2018 PHẦN 2 ( 0246 2929 669 )

Typography – Nghệ thuật bắt đầu từ những chữ cái

Theo kết quả khảo sát thị trường gần đây của chúng tôi, khách hàng thường có xu hướng bị thu hút bởi những website chứa những chữ cái nghệ thuật. Việc thiết kế các chữ cái một cách nghệ thuật giống như việc tạo nên sức sống cho phần mà trước đây chỉ có chức năng cung cấp thông tin, phá vỡ những rào cản của những dòng chữ đơn điệu nhàm chán. Không chỉ trong thiết kế website mà trong rất nhiều loại tác phẩm khác như báo, tạp chí hay sách các nhà thiết kế cũng đang tận dụng tối đa sức hấp dẫn của typography.

 

 1. Typography là gì?

                                                        image

Typography là loại hình thiết kế lấy các chữ cái làm đối tượng khai thác, khiến các con chữ không chỉ là công cụ truyền đạt thông tin bình thường mà còn mang tính nghệ thuật cao cùng với sự thể hiện có tính khoa học.

 

 1. Các yếu tố cấu thành Typography.

Việc tạo nên một sản phẩm Typography xoay quanh các thành tố cơ bản sau: Typefaces, Pointsize, Line lenth, Line spacing, Letter-spacing(tracking).

 • Typefaces(Kiểu chữ)

                                          image

Một điều cần chú ý khi xây dựng  Typography đó là: Việc bạn thiết kế những chữ cái theo nhiều cách thức khác nhau không có nghĩa là sử dụng nhiều loại font chữ. Một thiết kế chỉ nên sử dụng tối đa ba font chữ. Ngược lại, việc các chữ cái được trình bày dưới nhiều kiểu font chữ khác nhau sẽ tạo cảm giác rắc rối và không chuyên nghiệp. Bên cạnh đó việc chọn kiểu font chữ cũng cần đòi hỏi sự phù hợp với loại website cũng như phong cách thiết kế web mà bạn đang theo đuổi.

Chúng tôi có một thống kê về các kiểu chữ thường được sử dụng trong thiết kế website:

                                                 image

 

 • Pontsize(cỡ chữ):

Nghe có vẻ đơn giản nhưng cỡ chữ cũng là một trong những yếu tố mà designer cần cân nhắc kỹ lưỡng. Một số sai lầm trong lựa chọn cỡ chữ thường xảy ra như sau: Cỡ chữ không tương đối với heading, cỡ chữ quá to khiến layout(trang) kéo dài hơn, cỡ chữ quá nhỏ gây khó đọc.

 • Line length(độ dài của dòng):

Độ dài dòng cần được cân nhắc dựa trên bố cục cụ thể.

 • Leading(Line spacing):

Trong Typography, chúng ta nên cân nhắc kỹ khi giảm thiểu khoảng cách giữa các dòng. Khi không có dụng ý nghệ thuật nào đó, hoặc không chuẩn bị sẵn ý tưởng mà chỉ giảm line spacing để tiết kiệm diện tích thì bạn nên cân nhắc lại nếu không muốn giao diện website trở nên khó chịu với người nhìn.

 • Letter spacing:(Khoảng cách giữa những chữ cái)

Khoảng cách giữa các chữ đôi khi xảy ra lỗi do font, bạn cần thật sự tỉ mỉ quan sát để phát hiện ra những sai xót này. Một website chuyên nghiệp cần sự hoàn hảo đến từng chi tiết.

 

 

 1. Làm thế nào để có một Typography hoàn hảo?

                                                 image

 • Nắm rõ bản chất của những yếu tố tạo nên một Typography: Typefaces, Pointsize, Line lenth, Line spacing, Letter-spacing(tracking).
 • Định hình phong cách website bạn muốn thiết kế. Bởi một Typography không thể hoàn hảo nếu nó tách biệt với tư tưởng chủ đạo của website.
 • Sáng tạo. Bạn có thể thỏa sức sáng tạo với những ý tưởng, những chữ cái, màu sắc. Đây là yếu tố rất quan trọng để làm nên sức hấp dẫn của Typography.

Phú Cường Ads, luôn cập nhật những xu hướng thiết kế website, mới nhất. Chúng tôi cam kết mang đến cho bạn những sản phẩm tốt nhất với giá cả hợp lý.

Địa chỉ của chúng tôi tại: Số 222, Hoàng Văn Thái, Khương Mai, Thanh Xuân, Hà Nội, Việt Nam.

Skype: PhucuongAds.com

Sđt:02462929669

 

 

Chia sẻ: