image

Viral video marketing, tại sao không?

Bên cạnh những chiếc lược marketing có hiệu ứng lan truyền mạnh trong cộng đồng, Viral Video Marketing đang trở thành xu hướng và có thể coi là “vũ khí tôi ưu” trong chiến dịch Marketing của các doanh nghiệp.

1. Viral video và viral video marketing là gì

Một ngày đẹp trời, tình cờ bạn thấy video clip thú vị và bỗng dưng muốn chia sẻ cho những người bạn.

Sau khi xem video đó, bạn bè của bạn cũng có những suy nghĩ, cảm nhận giống bạn và họ tiếp tục chia sẻ nó tới những người khác nữa.

Cứ như vậy, đoạn video clip ban đầu – giống như một loại virus – được lan truyền từ người này sang người khác theo cấp số nhân.

Nếu như một đoạn video nào đó được lan truyền liên tục trên Internet với cơ chế như vậy, người ta nói đoạn video đó đã tạo viral. Hiện nay trên thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng, khái niệm đó không còn quá xa lạ. VideoViral là thuật ngữ về việc dùng video làm nội dung cho việc phát tán, lây lan một thông điệp nào đó trên mạng xã hội. 

Viral video marketing là một trong những phương tiện giúp truyền tải thông điệp hết sức hiệu quả trong các chiến dịch marketing và cũng là chiến thuật góp phần thúc đẩy lan truyền nội dung tiếp thị dựa trên trào lưu chia sẻ video trực tuyến.

Ví dụ như năm 2013, Neptune triển khai chiến dịch quảng cáo Tết 2013 với Videoviral “Cùng Neptune về nhà đón tết, gia đình trên hết” đã thu hút hàng triệu lượt xem, like, comment và chia sẻ chỉ trong thời gian ngắn với một bộ phim đầy cảm xúc trong thời điểm trước tết. Thuật ngữ Video Viral cũng từ đó được mọi người chú ý hơn và biết đến nhiều hơn với cộng đồng marketer tại Việt Nam.

 

image

Viral video Marketing là xu hướng được ưa chuộng

Chúng ta vẫn thường nói rằng, một hình ảnh hơn một ngàn chữ, vậy thì nói vui rằng một video – ghi lại 24 khung hình trên mỗi giây – nên mỗi giây tương xứng với 24,000 ngàn chữ. Cách ví von này có thể hơi cường điệu, tuy nhiên lợi ích tuyệt vời của công cụ truyền thông có tính chuyển động này hoàn toàn không thể xem nhẹ.

Viral Video nói hộ lòng người, giúp hiện thực hóa cảm xúc của công chúng, thể hiện những điều họ muốn, thích, sẽ làm nhưng chưa thực hiện được.

2. Điểm mấu chốt của viral video marketing?

Các Viral clip nói chung thuộc rất nhiều thể loại: âm nhạc, phim, giáo dục, sự kiện, khoảnh khắc đời thường...; từ những video không chuyên tới các video chuyên nghiệp. Chúng ta thường nghĩ về Viral Videos như những gì "tự nhiên" nhất. 

Có 2 nhóm đối tượng làm Videoviral:

Nhóm người làm video với nhiều tình tiết bi hài, đau thương, sex, trend dưới dạng blog, review…phát trên Youtube là họ mong muốn nhiều người xem, subscrible và nhờ đó họ được đặt quảng cáo và thu tiền từ Youtube. 

Nhóm người làm video thứ 2 là đội ngũ làm Marketing, họ có thể là các Agency sáng tạo, các Brand lớn với các chiến dịch marketing cụ thể. Mục đích của VideoViral phải mang một thông điệp trong một chiến dịch truyền thông, kể đến như Neptune, như Mầm đậu an lành của Vinasoy hay Nhà là nơi của Vinasoy…

Nhóm một gọi là Viral video thông thường, nhóm thứ 2 là viral clip tạo ra với mục đích quảng bá cho thương hiệu, sản phẩm nào đó. Nghĩa là chúng có sự dàn dựng, tạo viral có chủ ý. Viral Video Marketing vẫn mang những đặc điểm cơ bản của một Viral Video thông thường (lan truyền theo cấp số nhân, tạo ra những cơn sốt trong cộng đồng mạng, lượng view lớn...).

Điểm mấu chốt phân biệt nó với những video thuộc phần còn lại của chiếc bánh Viral Videos chính là thông điệp truyền thông Marketing. Đó có thể là thông điệp về sản phẩm, thông điệp về thương hiệu, hoặc cả hai. Và bài toán đặt ra cho các nhà tiếp thị đó là làm sao để chèn thông điệp truyền thông một cách khéo léo vào các video, tránh khiến người xem có cảm giác họ đang xem một video quảng cáo lộ liễu. Nhờ đó, các nhà tiếp thị mới có thể đạt được mục tiêu marketing mong muốn.

image

Không dễ để viral video marketing thực sự được lan truyền đúng như mong đợi 

Nhưng trên thực tế, rất ít video có thể phát tán thành công nếu không có kênh phân phối ưu việt, kết hợp với chiến lược truyền thông và PR để thúc đẩy đoạn phim đó. Nhiều video để tạo được hiệu ứng cũng cần cả tháng trời PR trước khi nó bắt đầu được lan truyền và chia sẻ.

Một vài người làm truyền thông thành công trong việc phát tán các video lan truyền thường kín đáo chia sẻ những đoạn phim này cho người nổi tiếng hoặc những nhân vật có ảnh hưởng tới cộng đồng trước. Nhiều người thậm chí còn đầu tư vào chạy quảng cáo trên Youtube hay Facebook để thu hút vài ngàn lượt xem đầu tiên cho video. Và khi những đoạn phim đã có được sự chú ý của giới truyền thông, người làm marketing thông minh sẽ tung ra một chiến lược PR để “đổ thêm dầu vào lửa”.

Viral Video Marketing thực sự là một công cụ hữu ích cho các chiến dịch truyền thông. Tuy nhiên những nhà làm marketing cần hiểu và áp dụng nó đúng cách. Đừng lai tạp, như TVC 1 ít, viral 1 tí, video giới thiệu 1 tí... Hãy khéo léo đưa thông điệp vào các video mà không khiến người xem cảm thấy khó chịu, làm sao cho lay động lòng người, tự khắc video của bạn sẽ thành virut.

(Phú Cường)

Chia sẻ: